Bóng đá

Hậu vệ là gì? Tổng hợp thông tin về vị trí hậu vệ

Các vị trí hậu vệ nào trên sân bóng

Hậu vệ là gì? Trong mỗi đội bóng, vị trí hậu vệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngự và ảnh hưởng rất nhiều đến thành công của cả đội trong trận đấu. Để hiểu thêm về vị trí này trong bóng đá, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề bóng đá nhé.

Tóm tắt thông tin về vị trí hậu vệ

1.Hậu vệ quét

 • Ký hiệu: Tên tiếng anh là Sweeper, ký hiệu là SW.
 • Vị trí: Vị trí này thường có trong sơ đồ đội hình 3 hoặc 5 hậu vệ. Các vị trí linh hoạt có thể hoạt động tự do mà không cần bất kỳ tiền đạo nào.
 • Nhiệm vụ: Đây là vị trí phòng ngự sâu nhất trong tuyến, bọc lót cho các hậu vệ phía trên và “quét” bóng nếu đối phương vượt qua hàng phòng thủ. Hiện tại, vị trí này không còn được sử dụng nhiều mà thay vào đó là một tiền vệ linh hoạt hơn.
 • Yêu cầu: Cầu thủ phải có khả năng đọc vị trận đấu, kiểm soát bóng và kỹ năng chuyền bóng tốt.
 • Các cầu thủ nổi tiếng thế giới: Franz Beckenbauer, Gaetano Scirea, Bobby Moore, Laurent Blanc, Ruud Krol, Matthias Sammer, Franco Baresi, Daniel Passarella, Paolo Maldini.

2.Hậu vệ biên

 • Ký hiệu: Tên tiếng anh của hậu vệ biên là Full Back / Right Back / Left Back, ký hiệu “FB/RB/LB”.
 • Vị trí: Thường có hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải và ở nhiều vị trí khác nhau trên sân
 • Nhiệm vụ: Ngăn cản đội đối phương bằng lên hoặc chuyền bóng vào sâu trong vòng cấm địa. Cản phá và theo sát những đường tấn công của tiền đạo đối phương. Bứt tốc dọc theo biên và chuyền bóng vào trung lộ, tạo đường tấn công cho đồng đội.
 • Hậu vệ biên nổi tiếng thế giới có thể kể đến: Roberto Carlos, Dani Alves, Cafu, David Alaba, Patrice Evra, Marcelo, Ashley Cole, Maicon, Jordi Alba, Philip Rahm…

3.Hậu vệ biên tấn công

 • Ký hiệu: Vị trí có tên tiếng Anh là “Wingback/Right Wingback/Left Wingback”, ký hiệu “WB/RWB/LWB”
 • Vị trí: Vị trí này thuộc đội hình 3-5-2 và 5-3-2 và được biết đến là hậu vệ tự do với khả năng chạy chỗ tự do.
 • Nhiệm vụ: Đây là vị trí quan trọng trong đội có nhiệm vụ kết hợp tiền vệ cánh và hậu vệ cánh.
 • Yêu cầu: Thể lực tốt, chơi bóng nhanh, linh hoạt và nhanh nhẹn, biết mạo hiểm, kiểm soát và chuyền bóng tốt.
 • Một số cầu thủ nổi tiếng thế giới như: Dani Alves, Jordi Alba, Dani Carvajal, Marcelo Vieira, Kyle Walker, Andrew Robertson, Trent Alexander – Arnold.
Vị trí quan trọng của hậu vệ trong bóng đá
Vị trí quan trọng của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cầu thủ phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, đứng sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực khung thành. Hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối thủ tấn công, ghi bàn. Hậu vệ thường là người thực hiện chiến thuật kèm người.

Trong tiếng Anh hậu vệ được gọi là Defender, viết tắt là DF, tiếng Việt là HV. Các hậu vệ được chia thành các vị trí với nhiều tên gọi khác nhau và đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau.

Hiện tại, trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính là hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ cánhhậu vệ biên tấn công.

Các vị trí hậu vệ nào trên sân bóng
Các vị trí hậu vệ nào trên sân bóng

Hậu vệ có vai trò gì trong trận đấu bóng đá?

1. Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn gọi là trung vệ là người có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, ngăn cản họ ghi bàn và giữ sạch lưới cho đội nhà.

Trung vệ phải có nhãn quan tốt để đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất có thể và chơi ở vị trí giữa của một hậu vệ trên sân.

Hầu hết những anh chàng ở vị trí trung vệ đều cao lớn và có kỹ năng đánh đầu cũng như xoạc bóng tuyệt vời. Một số trung vệ chơi tốt hiện nay: Sergio Ramos, Gerard Pique, …

2. Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cản các cầu thủ đối phương chuyền bóng từ biên hoặc tạt bóng vào trong vòng cấm. Hầu hết các hậu vệ biên sẽ chơi dọc theo hai bên cánh và chuyền bóng vào trung lộ để cung cấp cho đội của họ những đợt phản công.

Hậu vệ biên chiếm vị trí rộng trong hàng thủ và thường di chuyển vào trung lộ để lấp đầy những khoảng trống không cần thiết trên sân. Một số hậu vệ biên xuất sắc nhất hiện nay: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba…

3. Hậu vệ biên tấn công

Mỗi hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi thể lực rất tốt. Khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang thì hậu vệ biên không chỉ phòng ngự hiệu quả mà còn chuyền bóng tốt. Khi các hậu vệ biên dâng lên tấn công cùng với tiền đạo hoặc tiền vệ họ phải đảm bảo yêu cầu bọc lót, vì vậy cần có kỹ năng quan sát thật tốt.

Nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá là gì?
Nhiệm vụ của hậu vệ trong bóng đá là gì?

Để trở thành một hậu vệ tốt thì cần phải làm gì?

 • Là một cầu thủ cần phải biết cách phòng ngự khéo léo, để có thể đưa bóng khỏi chân đối phương mà không phạm lỗi, và biết các chiến thuật phòng thủ.
 • Di chuyển nhanh chóng để theo kịp tốc độ của các tiền đạo và tiền vệ đối phương.
 • Sở hữu thể lực tốt, giữ vị trí tốt và có tốc độ tốt để đánh bại đối thủ cũng như gia tăng khả năng phòng ngự.
 • Hậu vệ cần phải có sức mạnh để đẩy các cầu thủ tấn công ra khỏi bóng và cản phá tốt.
 • Có thể quan sát tốt những đường chuyền, những quả tạt và sút xa của đội đối phương.
 • Biết cách đánh đầu dẫn bóng bay xa hoặc phát động tấn công nhanh.
 • Nếu hậu vệ không thể chuyền bóng tốt, tỷ lệ cầm bóng của đội sẽ giảm xuống.

Qua thông tin trên,  chắc hẳn bạn đã hiểu hậu vệ là gì và có bao nhiêu loại hậu vệ. Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá cũng như xem trực tiếp các giải đấu hàng đầu mời bạn tham khảo tại Cà Khịa Live để biết chi tiết. 

Bạn cũng có thể thích...