Tin tức

Liệu bạn có biết có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

Bạn đã xem hoặc chứng kiến ​​một trận bóng đá nhiều lần trong đời, dù ngắn hay dài. Trong hơn 90 phút, các cầu thủ của 2 đội đã cùng nhau cố gắng ghi điểm bằng cách sút bóng vào lưới đối phương, và vai trò của từng cầu thủ sẽ như thế nào, hãy cùng Olesport TV tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức?

1-doi-bong-da-gom-bao-nhieu-nguoi
1 đội bóng đá gồm bao nhiêu người?
Theo luật hiện đại của trò chơi, tất cả các trận đấu bóng đá đều có hai đội đấu với nhau, mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ trên sân (không bao gồm cầu thủ dự bị). Vì vậy, tổng số cầu thủ trên sân tham gia thi đấu chính thức là 22 người. Số lần thay người tối đa được phép trong các giải đấu chính thức thường là 3 người trong 90 phút, cộng thêm 1 nếu cần thêm thời gian (theo quy định mới nhất của FIFA).

Trong một trận đấu thông thường, cầu thủ bị thay thế không thể tham gia trận đấu. Hầu hết các giải đấu hiện nay đều yêu cầu tối thiểu 07 người chơi để thành lập một đội. Vì vậy, nếu đội nào có ít hơn 07 người thì ván đấu bị hủy và đội đó thua cuộc.
Có một số vị trí được quy định và cố định, chẳng hạn như: Tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ… nhưng luật bóng đá không định nghĩa hay bắt buộc phải có những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định 1 trong 11 cầu thủ phải là thủ môn. Vì vậy, ngoài thủ môn, 10 cầu thủ còn lại có thể được xếp và chơi ở bất kỳ vị trí nào theo yêu cầu.

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong các đội bóng là gì?

Dù không được luật bóng đá quy định hay bắt buộc cụ thể nhưng mỗi đội bóng thường bao gồm những vị trí chủ chốt sau:
Tiền đạo, Tiền vệ, Hậu vệ, Thủ môn. Mỗi vị trí được chia thành các nhóm nhỏ hơn với các vai trò cụ thể như:

Vị trí thủ môn

thu-mon
Thủ môn

 

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (từ tiếng Anh Thủ môn). Đây được coi là vị trí phòng thủ thuần túy nhất và là tuyến phòng thủ cuối cùng giữa khung thành và các cầu thủ đối phương. Công việc chính của thủ môn là bảo vệ khung thành chứ không phải ghi bàn cho đối phương. Thủ môn cũng là những người duy nhất trên sân chỉ được phép xử lý bóng trong bán kính 16m50 của đội.

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà luật bóng đá yêu cầu một đội phải chiếm trọn trận đấu hoặc hết người thay thế, cầu thủ khác phải trấn giữ khung thành. Thủ môn phải mặc áo đấu có màu khác với cầu thủ của hai đội, trọng tài và thủ môn đội đối phương.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ, thường được viết tắt là TV hoặc MF (từ Tiền vệ), là một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ trong một trận đấu. Họ là cầu nối giữa các cầu thủ phòng ngự và tấn công. Vai trò chính của tiền vệ là duy trì quyền sở hữu, cướp bóng và cản trở các đợt tấn công của đối phương đồng thời cướp bóng từ hậu vệ và chuyền cho cầu thủ tấn công. Tiền vệ có xu hướng là những cầu thủ giỏi và có kỹ năng tốt với khả năng chơi ở cả vị trí phòng ngự và tấn công. Họ cũng là những người khởi xướng các đợt tấn công của đội.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ thư

Hau-ve
Hậu vệ

ờng được viết tắt là HV hoặc DF (theo từ Defender) là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành ở phía ngoài. Họ sẽ là những người ngăn không cho cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn.

Các cầu thủ hậu vệ thường được chia làm 4 vị trí chính:

– Trung vệ: Viết tắt là CB (Theo từ Centre Back). Trung vệ có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ thường chơi ở vị trí trung tâm, án ngữ ngay trước khung thành. Hầu hết các đội hiện nay sẽ sử dụng hai trung vệ.

– Hậu vệ quét: Còn được gọi là libero (cầu thủ tự do theo tiếng Ý). Hậu vệ quét là những người chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ với nhiệm vụ sửa lỗi cho các hậu vệ và “quét” bóng lên. Vị trí này được sử dụng nhiều trong bóng đá Italia ở những năm 1960 tuy nhiên hiện nay đã ít phổ biến hơn và thường chỉ gặp trong một số đội hình chuyên biệt.

– Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái viết tắt là LB (theo từ Left Back) và hậu vệ cánh phải viết tắt là RB (theo từ Right Back). Hậu vệ cánh là những người đứng hai bên trung vệ với nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.
Vị trí tiền đạo

Tiền đạo hay còn được viết tắt là TĐ, CF hoặc FW (theo từ Centre – Forward). Đây là vị trí ở gần với cầu môn nhất và do đó thường nhận nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn cũng như tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Có vị trí thuận lợi và ít khi tham gia phòng thủ nên tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn các cầu thủ khác.

Trên đây là thông tin về số lượng cầu thủ trong đội và vai trò của từng cầu thủ trên sân. Dù bạn chơi ở vị trí nào, các cầu thủ của bạn phải phối hợp nhịp nhàng và ăn ý với nhau để ghi bàn vào lưới đối phương và cuối cùng là mang về chiến thắng cho đội của bạn. Xem thêm live football t.v app tại Olesport TV Live Football để đón chờ những trận bóng hấp dẫn nhất nhé. 

Bạn cũng có thể thích...