Là gì

Flex là gì? Có nên Flex hay không?

Flex là gì
Hiện nay, giới trẻ thường sử dụng rất nhiều từ lóng để giao tiếp với nhau, đặc biệt là trên mạng xã hội. Trong số đó phải kể đến thuật ngữ Flex. Vậy Flex là gì, có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng thedoctorsinnvirginia.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giải nghĩa Flex là gì?

Flex
Flex chính là hành động khoe khoang quá mức
Trong tiếng Anh, Flex có nghĩa là hành động siết cơ bắp, dùng để diễn tả sự dẻo dai, linh hoạt. Thế nhưng ý nghĩa này của Flex lại không được sử dụng thường xuyên trên mạng xã hội. Vậy Flex là gì? Flex là hành động khoe khoang quá mức, nó khiến người khác cảm thấy khó chịu.
Nếu như trước đây, Flex chỉ được sử dụng trong rap hoặc những người yêu thích nhạc rap. Khi mỗi lần các rapper xuất hiện đều gắn liền với sự bóng bẩy, trên người đeo đầy những món đồ trang sức sáng lấp lánh đến mức chói mắt. Điều này không có gì quá lạ lẫm, bởi đa số các rapper thường có xuân thân nghèo khổ, nên khi họ nổi tiếng, giàu có thì sẽ có xu hướng khoe tiền, khoe của với mọi người.
Hiện nay, Flex cũng được sử dụng rộng rãi trên các trang mạng xã hội và chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh giới trẻ khoe quần áo hiệu đắt tiền, xe hơi sang trọng, những món đồ giá trị…

II. Nguồn gốc của Flex từ đâu?

Nghĩa gốc của Flex là siết cơ và đây được xem là tiền đề của thuật ngữ Flex có ý nghĩa khoe khoang quá mức đang được sử dụng như hiện nay. Đi cùng với từ này, chúng ta có thành ngữ Flex your muscle có nghĩa là thể hiện năng lực của mình để đe dọa người khác. Sau đó, Flex dần được sử dụng nhiều và có ý nghĩa là khoe khoang quá đà như hiện nay.

III. Lý do khiến Flex trở nên phổ biến

Flex được sử dụng nhiều trong giới rapper
Như đã đề cập khi giải thích Flex là gì? Trong giới rapper, thuật ngữ Flex đã bắt đầu nổi lên như một hiện tượng từ năm 2010 và được nhiều rapper Mỹ sử dụng thuật ngữ này trong các ca khúc của mình. Ngay sau đó, trào lưu Flex cũng nhanh chóng du nhập vào Việt Nam khi một số rapper đã sử dụng trong bài hát của mình.
Thời gian gần đây, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hành động liên quan đến flex của giới trẻ trên mọi trang mạng xã hội như khoe xế hộp đắt tiền, khoe quần áo hiệu, khoe số tiền mình kiếm được hàng tháng. Dần dần, phạm vi của flex không chỉ dùng trong nhạc rap mà nó còn mở rộng ra ngoài cuộc sống hàng ngày.
Cùng vì thế mà văn hóa Flex dần hình thành, trên Youtube có nhiều trend hot về trào lưu này như Flex giá tiền bộ đồ bạn đang mặc. Nhân cơ hội này, các Youtuber đã sản xuất các video có nội dung mua đồ hiệu, bóc giá các món đồ…

Trên mạng xã hội, chúng ta cũng thường xuyên thấy những xu hướng đình đám liên quan đến Flex như “rich boy/rich girl check” nhằm khoe sự giàu có của bản thân. Ngoài việc khoe tiền, giá trị của quần áo, đồ dùng thì giới trẻ còn khoe họ hàng, người thân là những người giàu có, người nổi tiếng.

Flex
Trào lưu Flex ngày càng phổ biến trên mạng xã hội
Nhìn chung văn hóa flex đã góp phần vào việc thúc đẩy chủ nghĩa tiêu dùng, đề cao giá trị vật chất. Chúng ta không khó để bắt gặp những dịch vụ cung cấp quần áo, địa điểm, trang sức đắt tiền… cho các Tiktoker, Youtuber được “sống ảo”. Đồng thời, cũng hình thành tư tưởng giả vờ cho đến khi mình đạt được thể hiện rõ ràng qua trào lưu flex trên mạng xã hội.
Tuy nhiên, không phải người nào cũng thích nghe/xem người khác khoe của, khoe những gì họ sở hữu hoặc có được. Vì thế, ngoài flex chúng ta còn có no flex zone. Cụm từ này được hiểu là khu vực không flex, có nghĩa là cấm mọi hành động khoe khoang.
Đồng thời, một cụm từ khác liên quan đến flex cũng được sử dụng phổ biến là weird flex but ok có nghĩa là khoe cái này hơi kỳ cục nhưng tạm chấp nhận cũng được. Như vậy, có thể hiểu cụm từ này mang theo ý nghĩa chỉ hành động khoe những thứ không đáng để khoe khoang.

IV. Một số ý nghĩa khác của Flex

Ngoài những ý nghĩa giải thích ở trên, flex còn mang những hàm ý khác mà không phải ai cũng biết. Vậy flex là gì? Theo đó, flex còn là cách viết tắt của một số từ tiếng Anh như sau:
  • File Exchange System: Như vậy flex ở đây có nghĩa là hệ thống trao đổi tập tin
  • Federation Licensing Examination: Câu này có ý nghĩa là kỳ thi cấp phép liên kết
  • Future Leaders Exchange: Đây là cách viết tắt của flex với nghĩa là trao đổi nhà lãnh đạo tương lai
  • Flame Extinguishment Experiment: Cây này có ý nghĩa là thử nghiệm dập tắt ngọn lửa
  • Fast Lexical Analyzer: Cách viết tắt flex này có nghĩ là máy phân tích từ vựng nhanh
  • Flexible Spending Account: Có ý nghĩa là tài khoản chi tiêu linh hoạt
  • Fleet Exercise: Được dịch là tập trận hạm đội
Như vậy chúng tôi đã cung cấp chi tiết đến bạn những thông tin để giải thích flex là gì. Có thể thấy đây là từ lóng được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội dùng để chỉ những người thích khoe của một cách quá mức. Bên cạnh đó, nó cũng là cách viết tắt của nhiều từ tiếng Anh có các ý nghĩa khác nhau. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ ý nghĩa của flex trước khi sử dụng để phù hợp với từng bối cảnh. Đồng thời, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những bài viết bổ ích khác nhé.

Bạn cũng có thể thích...