Là gì

Cà khịa là gì? Ý nghĩa của cà khịa trên mạng xã hội

Cà khịa là cụm từ khá quen thuộc đối với những người dùng mạng xã hội. Thế nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết được cà khịa là gì? Trong bài viết hôm nay, thedoctorsinnvirginia.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này.

I. Cà khịa là gì?

Cà khịa là cụm từ khá quen thuộc đối với những người dùng mạng xã hội

Cà khịa là gì? Cà khịa thực chất là một cụm từ mượn từ tiếng Khmer có nghĩa là cãi cọ, gây gổ, đánh nhau hoặc can thiệp vào công việc của người khác. Bên cạnh đó, cà khịa cũng được coi là một hành động khẩu nghiệp, mỉa mai một cách tế nhị nhằm mang lại sự sung sướng cho bản thân cũng như niềm vui cho mọi người.

Trước đây, thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở Tây Nam Bộ, đặc biệt là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Sau này, do sự phát triển của mạng xã hội, từ cà khịa nhanh chóng lan rộng ra khắp các tỉnh thành và được nhiều người sử dụng, đặc biệt là người dùng mạng xã hội.

II. Cà khịa trong tiếng Anh là gì?

Cà khịa là gì trong tiếng Anh? Cụ thể cà khịa có thể coi là từ Troll tức mang nghĩa châm chọc, trêu đùa.

III. Cà khịa trên facebook là gì?

Cà khịa trên Facebook được xem là hành động khẩu nghiệp

Năm 2019, từ khoá “cà khịa” trở thành một trong những từ khóa được người Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Internet. Trên Facebook, hàng trăm nghìn dòng trạng thái, lời bình luận, ảnh chế hay gif (ảnh động) được chia sẻ mỗi ngày để tạo niềm vui cho mọi người.

Cà khịa trên Facebook được xem là hành động khẩu nghiệp, châm chọc hoặc mỉa mai khiến người nghe cảm thấy khó chịu nhưng bản thân lại cảm thấy hả hê, thích thú và mang lại niềm vui cho mọi người.

Việc dùng cà khịa trên mạng xã hội cũng khá giống với từ “khẩu nghiệp” nhưng mang ý nghĩ nhẹ nhàng hơn. Nếu khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát và đôi khi sai sự thật, không thiện ý thì cà khịa là hành động khẩu nghiệp chỉ nhắm đến một chủ thể/ đối tượng nhất định, mang tính châm biếm, trêu đùa.

IV. Cách sử dụng cà khịa

Cà khịa vốn mang ý nghĩa không tích cực do đó việc sử dụng bạn cần phải cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể. Đối với bạn bè, nếu muốn trêu đùa thì bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên có những lời nói hoặc hành động cà khịa người khác quà đà, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí đôi bên.

V. Cà khịa tốt hay xấu?

Xét theo hướng tích cực, cà khịa đôi khi chỉ là trò đùa vui vẻ mà các bạn trẻ thường dùng với nhau. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của hành động cà khịa mà sẽ có những hậu quả khác nhau.

Nếu cà khịa không mang ý nghĩa tích cực thì bạn chỉ nên dùng khi đùa giỡn với bạn bè thân thiết mà thôi. Tuy nhiên, có những bạn vừa mới quen, tiếp xúc đã bộc lộ phong cách cà khịa thì sẽ vô cùng khó chịu.

Có thể nói, cà khịa như còn dao hai lưỡi đừng đưa đi quá xa mà ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Ai cũng thích đùa nhưng cần phải có mức độ và cà khịa đúng nơi đúng chỗ.

VI. Một số câu nói liên quan đến cà khịa

Một số câu nói thú vị trên mạng xã hội về cà khịa
  1. Trong tất cả các loại cà, mình chỉ thích cà khịa.
  2. Có người thích cà pháo, có người thích cà chua, riêng mình chỉ thích cà khịa.
  3. Cà khịa một chút thì vui… mà cà khịa nhiều chút lại càng vui.
  4. So với việc có người yêu thì mình hợp với việc cà khịa hơn.
  5. Thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn… cà khịa.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được cụm từ cà khịa là gì rồi phải không? Hy vọng bạn đã hiểu thêm về từ khóa đang hot trên mạng xã hội hiện nay và vận dụng vào cuộc sống thú vị của mình nhé!

Bạn cũng có thể thích...